Top 10 Trọng Tài Bóng Đá Hay Nhất Mọi Thời Đại | Danh sách độc quyền

trọng tài bóng đá hay nhất

Trọng tài huyền thoại người Ý Pierluigi Collina chắc chắn là trọng tài bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông là trọng tài duy nhất giành được giải thưởng danh giá “ Trọng tài xuất sắc nhất năm ” của FIFA với kỷ lục 6 lần liên tiếp. Bên cạnh đó, ông cũng điều hành nhiều trận đấu lớn, chẳng hạn như Chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới 2002 và Chung kết Giải vô địch bóng đá châu Âu 1999 . Trọng tài người Đức Markus Merk và trọng tài người Anh Howard Webb cũng xứng đáng được nhắc đến trong số những trọng tài bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại.

Các trọng tài bóng đá giỏi nhất được đào tạo tại các trại quốc gia trực thuộc FIFA và mỗi tổ chức quốc gia đề xuất các quan chức hàng đầu của mình cho FIFA về Danh sách trọng tài quốc tế FIFA cuối cùng của họ. Các thẻ màu vàng và đỏ của trọng tài được giới thiệu bởi cựu thành viên Ủy ban trọng tài FIFA Ken Aston và lần đầu tiên được sử dụng tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1970 ở Mexico.

Những Trọng Tài Bóng Đá Hay Nhất Mọi Thời Đại | Cập nhật năm 2022

FIFA cho phép các trọng tài mặc áo đấu trong số 5 màu đen, đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh lam, nhưng các trọng tài bắt buộc phải mặc quần đùi đen và tất đen trong bất kỳ trận đấu nào.

Trọng tài lần đầu tiên được mô tả trong bóng đá bởi Richard Mulcaster vào năm 1581, và kể từ đó, họ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ trận đấu nào. Vì vậy, nhóm Sports Show đã tổng hợp danh sách 10 trọng tài bóng đá giỏi nhất trong lịch sử.

10. Frank de Bleeckere

FIFA cho phép các trọng tài mặc áo đấu trong số 5 màu đen, đỏ, vàng, xanh lá cây và xanh lam, nhưng các trọng tài bắt buộc phải mặc quần đùi đen và tất đen trong bất kỳ trận đấu nào.

Trọng tài lần đầu tiên được mô tả trong bóng đá bởi Richard Mulcaster vào năm 1581, và kể từ đó, họ đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ trận đấu nào. Vì vậy, nhóm Sports Show đã tổng hợp danh sách 10 trọng tài bóng đá giỏi nhất trong lịch sử.

10. Frank de Bleeckere

Frank de Bleeckere đã trở thành Trọng tài chuyên nghiệp của năm của Bỉ với kỷ lục bảy lần. Và ông đã đạt được thành tích đó từ năm 2000 đến năm 2013. Ông ra mắt lần đầu tiên vào năm 1984 và làm trọng tài trực thuộc FIFA từ năm 1998 đến năm 2012.

Anh có trận ra mắt quốc tế trong trận đấu giữa Đảo Síp và Ireland tại Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2002 vào ngày 24 tháng 3 năm 2001. Bleeckere sau đó tiếp tục hành trình quốc tế của mình bằng việc làm trọng tài cho nhiều trận đấu.

Ông điều hành Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới 2003, vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 2006 và Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới 2005. Bên cạnh sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình, anh ấy còn bắt chính tại UEFA Euro 2004 và 2008.

Ông đã ghi tên mình với tư cách là trọng tài duy nhất của Bỉ bắt chính 7 trận đấu tại cúp thế giới. Bleeckere điều hành các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 2006 và Giải vô địch bóng đá thế giới 2010. Ông cũng từng là một trong 16 “Cố vấn kỹ thuật trọng tài” của FIFA vào năm 2012.

9. Oscar Ruiz

Trọng tài bóng đá người Colombia đã nghỉ hưu Oscar Ruiz Acosta đã vinh danh ông là trọng tài Colombia xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông làm trọng tài trực thuộc FIFA từ năm 1995 đến năm 2011.

Acosta hiện là thành viên của nhóm hướng dẫn trọng tài FIFA. Anh ra mắt quốc tế vào ngày 12 tháng 7 năm 1995 trong trận đấu giữa Paraguay và Venezuela. Anh ấy cũng đã điều hành ba kỳ cúp thế giới liên tiếp bắt đầu từ Giải vô địch bóng đá thế giới 2002 đến Giải vô địch bóng đá thế giới 2010.

Ruiz bị chỉ trích nặng nề sau khi đuổi Yoann Gourcuff khỏi sân trong trận đấu cuối cùng vòng bảng giữa Pháp và Nam Phi.

Sau khi nghỉ làm trọng tài tích cực, anh ấy đã phục vụ nhiệm kỳ của mình với tư cách là thành viên của chương trình hỗ trợ trọng tài của CONMEBOL. Bên cạnh sự nghiệp bóng đá, anh ấy còn là một luật sư chuyên nghiệp.

8. Pedro Proença

Trọng tài bóng đá người Bồ Đào Nha Pedro Proença đã vinh danh ông là trọng tài xuất sắc nhất thời hiện đại. Bây giờ anh ấy vẫn điều hành bóng đá quốc tế. Ông trở thành trọng tài đầu tiên điều hành cả hai trận chung kết UEFA Champions League và UEFA European Championship trong cùng một năm dương lịch.

Proenca trở thành trọng tài trực thuộc FIFA vào năm 2003 và cũng được liệt kê trong hạng mục Ưu tú của UEFA năm 2009. Ông đã nhận được giải thưởng Trọng tài xuất sắc nhất năm 2007 và 2011 từ Liên đoàn bóng đá Bồ Đào Nha.

IFFHS cũng vinh danh ông là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới năm 2012. Bên cạnh những thành tích quốc tế, ông còn điều khiển nhiều trận đấu quan trọng của cấp câu lạc bộ.

Proenca điều hành trận chung kết Taça de Portugal, trận chung kết Taça da Liga và Supertaça Cândido de Oliveira. Anh ấy cũng đã điều hành một số lượng lớn các trận đấu trong Giải vô địch bóng đá thế giới 2014 ở Brazil.

7. Michel Vautrot

Trọng tài bóng đá người Pháp đã nghỉ hưu Michel Vautrot được coi là một trong những trọng tài giỏi nhất của Pháp. Nhưng anh ấy đã đưa ra một quyết định hài hước vui nhộn tại FIFA World Cup 1990. Anh ấy đã ghi thêm 8 phút bù giờ trong trận bán kết giữa Ý và Argentina. Sau đó, anh ấy nói rằng anh ấy đã quên kiểm tra đồng hồ của mình.

Ông làm trọng tài cho hai trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1982 và ba trận tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1990. Bên cạnh đó, ông cũng điều hành trận chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ năm 1983 tại Sân vận động Quốc gia Tokyo.

Bên cạnh sự nghiệp quốc tế của mình, Vautrot còn làm trọng tài cho các trận đấu tại ba Giải vô địch châu Âu từ năm 1984 đến năm 1988. Sau đó, ông cũng điều khiển trận Chung kết Cúp bóng đá châu Âu 1986 giữa FC Barcelona và FC Steaua Bucharest.

IFFHS vinh danh ông là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới hai lần liên tiếp. Anh ấy đã bị chỉ trích nặng nề sau khi FIFA cấm FC Roma vì hối lộ anh ấy 50.000 bảng. Một trong những câu lạc bộ bóng đá giàu nhất , Roma, đã làm điều đó trước trận bán kết Cúp C1 châu Âu năm 1986.

6. Peter Mikkelsen

Cựu trọng tài bóng đá Đan Mạch Peter Mikkelsen thường được coi là người tiên phong cho nền trọng tài vĩ đại của Đan Mạch . Anh ấy đã làm việc với tư cách là trọng tài trực thuộc FIFA trong thời kỳ hoàng kim của mình. Mikkelsen bắt chính hai trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1990 ở Ý khi mới 30 tuổi.

Anh ấy lại bắt chính trong ba trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1994 ở Hoa Kỳ. Ngoài bóng đá quốc tế, Mikkelsen còn làm trọng tài cho các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu của UEFA vào năm 1992 và 1996.

Liên đoàn Thống kê và Lịch sử Bóng đá Quốc tế đã vinh danh Mikkelsen là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới vào năm 1991 và 1993. Ông tuyên bố từ giã sự nghiệp trọng tài sau Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới 1998.

Bên cạnh sự nghiệp giới thiệu của mình, anh ấy còn phục vụ trong bộ phận Nhân sự của công ty F-Group của Đan Mạch trong 10 năm. Và sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, vị trọng tài này đã qua đời vào ngày 30/01/2019.

5. Sandor Puhl

Trọng tài bóng đá người Hungary đã nghỉ hưu Sandor Puhl được nhiều người coi là một trong những trọng tài hàng đầu trong lịch sử bóng đá, nhưng đáng buồn thay, ông lại là nhân vật bị chỉ trích nặng nề ở Tây Ban Nha do sơ suất tại trận tứ kết World Cup 1994 giữa Ý và Tây Ban Nha, nơi Mauro Tassotti thúc cùi chỏ vào Luis. Enrique vào mặt trong vòng cấm trong thời gian bù giờ, nơi tác động làm gãy mũi của Enrique.

FIFA cũng chỉ trích nặng nề sự cẩu thả của anh khi không đưa ra án phạt hoặc thẻ trong trận đấu đó và sau đó đã treo giò anh 8 trận quốc tế.

Ông trở nên nổi tiếng với tư cách là trọng tài của trận chung kết FIFA World Cup 1994 giữa Brazil và Ý. IFFHS vinh danh ông là Trọng tài xuất sắc nhất thế giới bốn lần liên tiếp từ năm 1994 đến năm 1997.

Ngoài công việc trọng tài, ông còn là Phó Chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Hungary từ năm 2000 đến 2006.

4. Kim Milton Nielsen

Cựu trọng tài bóng đá người Đan Mạch Kim Milton Nielsen nổi tiếng với chiều cao 1m69 đặc biệt vì ông cao hơn hầu hết các cầu thủ bóng đá quốc tế. Anh ấy đã điều hành 154 trận đấu quốc tế và 53 trận đấu tại UEFA Champions League trong sự nghiệp của mình.

Ông lần đầu tiên trở thành trọng tài trực thuộc FIFA vào năm 1988 khi mới 28 tuổi. Và ông đã phục vụ nghĩa vụ của mình cho đến khi nghỉ hưu vào ngày 16 tháng 5 năm 2006 sau khi đạt đến giới hạn độ tuổi do UEFA quy định là 45.

Ông cũng bắt chính hai trận đấu tại Giải vô địch bóng đá thế giới 1998 ở Pháp và làm trọng tài cho trận bán kết giữa Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ tại Giải vô địch bóng đá thế giới 2002 ở Hàn Quốc-Nhật Bản.

Nielsen đã làm trọng tài trong các trận đấu quan trọng ở UEFA Champions League và UEFA Euro Cup, chẳng hạn như trận chung kết UEFA Cup 1994, trận chung kết UEFA Champions League 2004 và trận tứ kết UEFA Champions League 2005. Bên cạnh sự nghiệp trọng tài của mình, anh ấy còn thực hiện nhiệm vụ của mình với tư cách là Giám đốc CNTT.

3. Howard Webb

Cựu trọng tài bóng đá người Anh Howard Webb gần đây đã tuyên bố nghỉ hưu vào ngày 6 tháng 8 năm 2014 để làm Giám đốc kỹ thuật của Ban điều hành trận đấu chuyên nghiệp.

Ông từng là trọng tài được FIFA công nhận từ năm 2005 đến 2014 và cũng bắt chính các trận đấu ở Premier League từ năm 2003 cho đến khi nghỉ hưu gần đây. Năm 2010, ông làm trọng tài trận chung kết UEFA Champions League và trận chung kết FIFA World Cup và trở thành trọng tài đầu tiên làm việc này trong một năm dương lịch.

Webb cũng bắt chính trong nhiều trận chung kết FA Cup, trận chung kết FA Community Shield và trận chung kết Football League Cup. Ông được vinh danh là Trọng tài xuất sắc nhất năm của FIFA vào năm 2010 và cũng nhận được Danh hiệu Năm mới 2011 vì những đóng góp của ông cho bóng đá.

Trước khi chuyển sang sự nghiệp trọng tài của mình, anh ấy là một trung sĩ trong Cảnh sát Nam Yorkshire.

2. Markus Merck

Cựu trọng tài bóng đá người Đức Markus Merk được nhiều người coi là trọng tài bóng đá giỏi nhất trong thời đại của ông và là người giữ kỷ lục điều hành số trận đấu Bundesliga nhiều nhất.

Ông đã ba lần nhận được giải thưởng “Trọng tài xuất sắc nhất năm” của FIFA và kỷ lục là Trọng tài xuất sắc nhất năm của DFB sáu lần. Ông ra mắt với tư cách là trọng tài Bundesliga trẻ nhất từ ​​trước đến nay vào năm 1988 khi mới 25 tuổi. Merk cũng điều khiển các trận đấu bóng đá tại Thế vận hội Barcelona 1992.

Ông đã phục vụ nhiệm kỳ của mình với tư cách là trọng tài được FIFA công nhận bắt đầu từ vòng loại World Cup 1993 cho đến khi nghỉ hưu sau trận đấu giữa Bayern München và Hertha BSC Berlin vào ngày cuối cùng của mùa giải Bundesliga 2008.

Anh ấy hiện là bình luận viên trọng tài chính của kênh Lig TV Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin về Giải bóng đá ngoại hạng Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh sự nghiệp trọng tài, ông còn là một nha sĩ chuyên nghiệp.

1. Pierluigi Collina

Cựu trọng tài bóng đá người Ý Pierluigi Collina đã phục vụ nhiệm kỳ của mình với tư cách là trọng tài được FIFA công nhận từ năm 1995 đến năm 2005. Ông được vinh danh là ” Trọng tài xuất sắc nhất năm ” của FIFA với kỷ lục sáu lần liên tiếp và được coi là trọng tài xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá quốc tế.

Collina hiện là thành viên của Ủy ban trọng tài UEFA và cũng đã đảm nhận nhiệm vụ của mình với tư cách là Giám đốc Liên đoàn bóng đá Ukraine kể từ ngày 5 tháng 7 năm 2010. Ông đã thuyết phục trọng tài của mình quay trở lại vào năm 1977.

Collina đã có biệt danh là ‘Kojak’ vì vẻ ngoài hói đặc biệt vì chứng rụng tóc. Sau khi bắt chính trong 43 trận đấu ở Series A, ông được giới thiệu vào Danh sách trọng tài của FIFA vào năm 1995.

Một số trận đấu hay nhất mà anh ấy điều hành là trận chung kết FIFA World Cup 2002 giữa Brazil và Đức và trận chung kết UEFA Champions League 1999 giữa Bayern Munich và Manchester United.

Kết luận

Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá quốc tế đã công bố giải thưởng Trọng tài của năm trên thế giới vào năm 1987, và trọng tài người Brazil Romualdo Filho là trọng tài đầu tiên được vinh danh. Những đề cập đáng chú ý khác với tư cách là trọng tài giỏi nhất mọi thời đại là José Robert Wright, Viktor Kassaï, Cüneyt Cakir và Bjorn Kuipers.

Những Trọng Tài Bóng Đá Hay Nhất Từ Trước Đến Nay | Infographics

 trọng tài bóng đá hay nhất
Infographics: trọng tài bóng đá hay nhất

Vì vậy, đây là lựa chọn của chúng tôi trong số  10 trọng tài bóng đá giỏi nhất mọi thời đại .

Những câu hỏi thường gặp về trọng tài bóng đá giỏi nhất

Q. Các trọng tài khác nhau trong bóng đá là gì?

Có nhiều danh hiệu cho các vị trí khác nhau của các quan chức bóng đá, nhưng chúng thường được gọi chung là trọng tài. Trọng tài và Linesmen nằm trong số đó.

Q. Có bao nhiêu trọng tài trong bóng đá?

Các quan chức có trách nhiệm thực thi các quy tắc và giữ trật tự trận đấu trong bóng đá. Trong các trận bóng đá chuyên nghiệp và hầu hết các trường đại học, có ba quan chức trên sân, một trọng tài và hai trọng tài biên, những người đóng vai trò quan trọng trong trận đấu.

Q. Trọng tài bóng đá kiếm được bao nhiêu?

Các trọng tài đóng vai trò quan trọng chính trong một trò chơi có thể kiếm được từ 6.500 đến 10.000 USD. Đối với các trọng tài không ưu tú, mức lương trung bình là 1.000 USD đến 3.000 USD mỗi trận. Các quan chức ưu tú kiếm được từ 2.000 đến 3.000 USD mỗi trận với vai trò trợ lý trọng tài.

Q. Các trọng tài bóng đá ở trường đại học kiếm được bao nhiêu cho mỗi trận đấu?

Tùy thuộc vào quy mô của đội, các trọng tài có thể kiếm được tới 50 đô la cho mỗi trận đấu. Theo MLS, các trọng tài được trả lương cao nhất nhận được 6.354 đô la mỗi trận và các trọng tài ở Tây Ban Nha nhận được 900 đô la mỗi trận. Tuy nhiên, họ kiếm được một số tiền khá lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.